06.12.11 : Facebook Status

posted on 06 Dec 2011 13:10 by eskimoproject
     ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผม โพสต์ Status บน http://www.facebook.com/eskimoproject แล้วเกิดการโต้ตอบบนกระทู้ยาวเหยียด เลยอยากเก็บข้อความที่ตัวเองโพสต์ตอบที่คิดว่าสำคัญๆ เอามาเก็บไว้ตรงนี้ดีกว่า
 
กระแสข่าวคืนนี้ อ่านคอมเม้นท์ต่างๆแล้วก็หงุดหงิด ที่บอกว่านักดนตรีกับยาเสพติด เป็นของคู่กัน สำหรับผม ผมเป็นไอ้หนุ่มร็อก ผมยาว คนหนึ่ง ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ไม่เคยหาแรงบันดาลใจในการทำงานเพลงด้วยการเสพ "จินตนาการมายา" เพราะสมองกลวงๆด้วยพิษยา มันจะฆ่า "ทุกความฝันที่คุณสร้างมาทั้งชีวิต...ได้เพียงแค่เสี้ยววินาที"
 
เป็นกำลังใจให้คนที่หลงเดินทางผิด กลับตัวกลับใจ ฟื้นฟูสมองเราขึ้นมาอีกครั้ง คุณยังมีค่าเสมอสำหรับโลกใบนี้
 
หลายคนอาจจะคิดว่าเรื่องเสพยาเป็นเรื่องส่วนตัว แต่เรากลับลืมมองให้กว้างๆว่า ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับสถาบันที่เล็กที่สุดอย่างครอบครัว ไล่ไปจนถึงสถานศึกษา และสถาบันต่างๆ ไปจนถึงการพังพินาศระดับประเทศ อาชญากรรมและความรุนแรง เพราะเรามองทุกอย่างเป็นเรื่องเล็ก ใช่หรือไม่?

ผมโพสต์ข้อความขึ้นมาเพื่อให้กำลังใจกับทุกคนที่เจอปัญหาเหล่านี้ เพื่อน พี่ น้อง ญาติ คนใกล้ตัว หรือใครที่ไหนก็แล้วแต่ สู้ๆครับ
 
รถเมล์สาย 8 เปิดเพลงพี่เสก...ฟังแล้วอินมาก งานเพลงเป็นงานศิลปะ ส่วนเรื่องอื่นๆของพี่ท่าน ปล่อยไปตามที่มันจะเกิดครับ ^__^
 
น้องคนหนึ่งโพสต์มาว่า ใช่ครับ เรื่องอื่นมันก็เรื่องส่วนตัวเค้านะ ขอบทเพลงดีๆออกมาให้ฟังผมก็พอใจแล้ว เพราะ ชาวร๊อคกับเรื่องนั้น 95เปอเซน เปนของคู่กัน
 
คุณน้องครับ ผมชาวร็อกคนหนึ่งที่ไม่เล่นยา ผมว่าการเล่นยาไม่ใช่เรื่องส่วนตัวนะ อย่าลืมว่าคนโดนตบตี โดนทำร้าย คนโดนปล้น ฆ่า เพราะยาเสพติดมาเท่าไหร่ ผมเป็นชาวร็อกที่แอนตี้ยาสุดๆ เคยมีน้องคนหนึ่ง อยู่วงดนตรีร็อกค่ายย่านอโศกตอนนี้ เคยชวนผมครั้งหนึ่ง ตอนมันยังอยู่ใต้ดิน ผมเกือบเอาตีนยันหน้ามันมาแล้วนะ (แต่ไม่ได้ทำ) แต่คิดในใจว่าทุกวันนี้มันคงเลิกแล้วมั้ง เพื่ออนาคตมันเองครับ
 
ตกลงผมเป็น 5% ที่เหลือของชาวร็อกเหรอ ผมว่าความคิดนี้มันล้าสมัยไปแล้วครับ ชาวร็อกเล่นยา ผมเป็นกำลังใจให้ครับ ให้เลิกมันให้ได้! ถ้าเลิกไม่ได้ รีบตายๆตามพวกรุ่นพี่ระดับโลกไปเหอะ ก่อนที่คุณจะเป็นภัยสังคม ตอนที่เมายา หลอนไม่ได้สติ เชื่อผม สู้ๆ!!!
 
ดีมากครับ คุณน้อง งั้นเรามาสร้างค่านิยมกันใหม่ ชาวร็อกรุ่นใหม่ ห่างไกลยานรก! ขอให้เลข 95 กับ 5 ข้างบนสลับกัน เพื่อสุขภาพกายและใจของชาวร็อกทุกคนครับ ^____^
 
555 ที่พอขึ้นเวทีแล้วเห็นผมโยกบ้าบอเหมือนผีเข้า! นั่น Feel ล้วนๆครับ ไม่ได้เมา 

ปกติ ไม่สูบบุหรี่ เพราะสงสารปอดและคอที่ใช้ร้องเพลง

ปกติไม่กินเหล้า เพราะกินทีไรแล้วเสียงหาย ตลอดชีวิตที่ผ่านมาเมาเหมือนหมาไม่เกิน 5 ครั้ง ใครเคยเห็นผมเมานับเป็นบุญ(หรือนับเป็นบาป???) มากครับ 555
 
หลังจากนั้นมีน้องคนหนึ่ง ส่งข้อความมาถามผม
 
พี่เอส ที่พี่บอกว่าตอนอยู่บนเวทีนั้น feel พี่ทำได้ไง 
ผมก็ anti ยาเสพติดทุกรูปแบบ แต่ผมก็ยังใช้มัน ณ ตอนนี้ปัดออก 2-3 ชนิดแล้ว
ไม่รู้เป็นเวรกรรมอะไรของผม นี้ถ้าไม่มีเรื่องของพี่เสก ผมก็เข้าใจว่าพี่เล่นยาเหมือนกัน (มองโลกในแง่ร้าย) แต่ตอนนี้พี่กลับกลายเป็นไอดอลของผม คือผมจะศรัทธาคนที่ feel ขนาดนั้น ได้โดยไม่ต้องใช้ยา

ด้วยความเคารพ
 
ผมตอบกลับไปว่า
 
มันอยู่ที่ว่า...ความสุขในงานที่เราทำมันมีแค่ไหน ทุกครั้งที่พี่ขึ้นเวที พี่ไม่เคยกังวลว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร พี่รู้แต่ว่า ได้ยืนอยู่ตรงนั้น มันคือสิ่งที่พี่รัก และจะทำออกมาให้ดีที่สุด ผลตอบรับจะเป็นอย่างไรก็ช่างมัน 

พี่รู้สึกไปเองหรือเปล่าไม่แน่ใจ พี่เข้าใจเอาเองว่าการเสพยา ก็เพียงเพื่อกำจัดความประหม่า คิดว่ามันจะช่วยให้เราปลดปล่อยการแสดงออกมาโดยไม่รู้สึกอาย เพื่อความมั่นใจนั่นเอง

แต่เรากลับลืมไปว่า ตัวตนของเราที่แท้จริง จะหลุดออกมาด้วยจิตวิญญาณเท่านั้น ไม่ใช่การกระตุ้นด้วยอะไรทั้งนั้น ตราบใดที่เรายังใช้ยากระตุ้น นั่นแสดงว่า "ความกลัว" มีอิทธิพลกับเราเหนือสิ่งอื่นใด 

เพราะฉะนั้น จงขจัดความกลัวในใจออกไปให้หมด จงภูมิใจกับสิ่งที่ออกมาจากตัวเราเองจริงๆ อย่าไปหลงภูมิใจกับสิ่งที่เราคิดว่ามันช่วยเรา...เพราะสุดท้าย สิ่งที่ติดตัวเราเองมาตั้งแต่เกิด นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วที่ธรรมชาติให้มา

ลองดูครับ พี่เป็นกำลังใจให้ ลอง ละ เลิก แล้วดึงจิตวิญญาณในตัวเองออกมาให้ได้ สู้!ๆ ครับ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

โห คอนเสริต น่ามันมากกๆอะ ถึงจะมีอัพยาบ้างก็เหอะ

#2 By polball-ok on 2011-12-06 14:31

เล่นดนตรีเหมือนกันคะ แต่เราจะเป็นแนวชิวๆ
อย่างป๊อป บอสซ่ามากกว่า

เราไม่เคยคิดว่าชาวร็อคต้องใช้ยาเวลาขึ้นแสดงด้วย
รู้จักพี่ที่เล่นอยู่วงร็อควงนึง ก็ใช้เหมือนกัน ตอนนั้นรู้สึกแย่กับพี่เขามาก แต่พี่เขาก็บอกว่า "คนดูจะได้สนุก"
เราก็เข้าใจ แต่ก็ยังมีความสงสัยลึกๆในใจเหมือนกัน

โดยส่วนตัวแล้วชอบ พี่เสก โลโซ เคยมีโอากาสได้ดูคอนเสริตจากซีดีครั้งนึง ยังอินไปกับสิ่งที่พี่เขาทำ ถ้าอยู่ในคอนจริงๆ คงสนุกน่าดู

งานเพลงของเขาดีจริงๆ :)

#1 By mymind on 2011-12-06 14:11