13.07.11 : Google+ (วิธีใช้)

posted on 13 Jul 2011 15:56 by eskimoproject
    Google Plus (Google+) คือ Social Network น้องใหม่ที่สร้างขึ้นมาโดย Google ในช่วงแรกนี้ ยังไม่เปิดให้คนทั่วไปสมัคร ใช้วิธีแจก Invite จากสมาชิกกลุ่มแรกๆที่สมัครเข้าไป ณ ปัจจุบัน มีข้อดีและข้อด้อยเปรียบเทียบกับ Social Network ชื่อดังอย่าง Facebook ในบางส่วน คงต้องรอให้ทีมงานพัฒนาระบบกันไปเรื่อยๆในช่วงทดสอบนี้ครับ โดยสำหรับคนที่มีอีเมลของ Gmail จะสะดวกในการใช้มาก เพราะมีการลิงค์การทำงานด้วยกัน เช่น ในหน้าเช็คเมลของเรา จะมีระบบแจ้งการอัพเดทของ Google+ ตรงมุมบนขวาของหน้าเมลเราด้วย หรือแม้แต่ กูเกิ้ลแชท เป็นต้น ซึ่งอนาคตน่าจะมีการผนวกเข้ากับ YouTube ด้วยก็ได้ เนื่องจากเป็นบริษัทในเครือเดียวกันของ Google (ซึ่งตอนนี้ YouTube กำลังทดลองให้ใช้ระบบหน้าตาตัวใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Cosmic Panda ไปบ้างแล้ว)

 

ไปทำความรู้จักกับ Google+ โดยการแนะนำจากกูเกิ้ลเองดีกว่า (ภาษาไทย) ที่

 

http://www.google.com/intl/th/+/learnmore/

 

วิธีใช้งาน Google+ (ภาษาไทย)

 

http://www.google.com/support/+/?hl=th

 

     มาดูวิธีการใช้งานเพิ่มเติมของ Google+ กันครับ    

 

1.วิธีย่อ URL Google+ ให้สั้น จำง่าย ด้วย Google Plus Nick

 

 

     เนื่องจาก Google+ ยังเป็นระบบทดลอง ลิงค์โปรไฟล์ของผู้ใช้งานนั้นยังไม่สามารถเปลี่ยนชื่อได้ ยังเป็นตัวเลขยาวๆ จำยาก แต่ขณะนี้ได้มีนักพัฒนา ได้สร้างระบบย่อชื่อโปรไฟล์ของ Google+ ให้จำง่ายขึ้นมาแล้ว (ใช้ได้นะครับ แต่ยังไม่ใช่บริการของ Google โดยตรง) โดยมีวิธีดังนี้ 

 

1. เข้าเว็บ http://gplus.to/

2. คัดลอก Google+ ID ของเราใส่ลงในช่อง Your Google+ ID (ดูภาพข้างบนประกอบ)

3. ตั้งชื่อที่เราต้องการ โดยกรอกลงในช่องในช่อง Nick Name

4. กดปุ่ม add

 

เราจะได้ลิงค์ URL ของเราเป็น  http://gplus.to/ชื่อที่เราตั้งไว้  เช่นของผม

 

http://gplus.to/eskimoproject

 

โดยมีกฎการตั้งชื่อเล็กน้อยคือ 

- ต้องมีตัวอักษรมากกว่า 3 ตัว และไม่เกิน 25

- ไม่ควรมีตัวเลขหรืออักขระพิเศษ

 

2.วิธีเชิญเพื่อน (แจก Invite)

สำหรับคนที่มี Google+ เป็นของตัวเองแล้ว สามารถเชิญเพื่อนใหม่ได้ โดยในหน้าแรกของโปรไฟล์  คือ

 

https://plus.google.com/

 

จะ มีเมนู เชิญคนเข้าร่วม Google+ อยู่ด้านล่างของ Side Bar ขวามือครับ เมื่อเรากดเข้าไปจะเจอช่องให้กรอกเมลเพื่อนที่เราต้องการ (แต่ยังมีปัญหากับบางอีเมล ไม่สามารถใช้งานได้ จะลองหาสาเหตุมาแจ้งอีกครั้งในภายหลังครับ) หลังพิมพ์เมลแล้ว เราสามารถเพิ่มเพื่อนใหม่นี้ ลงใน Circle (แวดวงเพื่อน) ที่เราสร้างไว้ได้เลยครับ

 

3.Google Apps Account (พวกโดเมนต่างๆ ที่ใช้ระบบอีเมลของ Google) จะสามารถใช้ Google+ ได้ด้วย! เพราะเราสามารถแชร์หลายๆสิ่งผ่าน “วงโดเมน” ของเราได้ด้วย!

 

4.Application บนมือถือของ Google+ ในขณะที่เขียนบทความนี้ มีเฉพาะบน Android ก่อนนะครับ ส่วนบน iOS ของผลิตภัณฑ์ Apple กำลังรอการอนุมัติจากทาง Apple ครับผม แต่สามารถเข้าไปใช้โดยผ่าน URL นี้  m.google.com/plus  จากการลองเล่นโดย iPhone  ผมว่าหน้าตามันก็ไม่ต่างจากแอปตัวหนึ่งเลยครับ  

 

5.Plusbar เป็นโค้ดเสริมที่จะทำให้เราสามารถที่จะดูสตรีมมิ่ง ไม่ว่าจะเป็นข่าวออนไลน์ ออนไลน์สตรีมมิ่ง หรือว่าจะเป็นวิทยุออนไลน์ผ่านทาง Google+ ได้ทันที

ดูวิธีที่  http://faceblog.in.th/2011/07/plusbar-googleplus/

 

มี อะไรไม่เข้าใจสอบถามได้นะครับ ผมจะอัพเดทบทความนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อทุกคนจะได้เอาไปใช้ประโยชน์กัน ไม่มากก็น้อย เข้ามาอ่านได้ตลอดครับผม

Comment

Comment:

Tweet